Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị

Thứ ba - 02/07/2019 21:51 765 0
(Web Quảng Trị) Tối 30/6, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (1/7/1989 – 1/7/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.
Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị

Tham dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; các đồng chí UVTƯ Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 
Về phía tỉnh Quảng Trị có UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các vị lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, các tổ chức quốc tế cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh tham dự lễ kỷ niệm
Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn hùng đã ôn lại thời kỳ lịch sử hào hùng của mảnh đất kiên cường Quảng Trị, cùng với cả dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Quảng Trị đã đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân năm 1945 và bước vào cuộc chiến đấu trường kỳ gian khổ 30 năm cho đến ngày đất nước hoàn toàn thống nhất 30/4/1975.
Hơn 14 năm chung sức, chung lòng kiến thiết, xây dựng quê hương dưới mái nhà chung Bình Trị Thiên sau ngày thống nhất đất nước, ngày 01/07/1989, tỉnh Quảng Trị chính thức trở về với tên gọi thân thương của mình sau khi được chia tách tỉnh Bình Trị Thiên thành 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, đây là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu mới, mở ra một chương mới trong lịch sử của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã hiện thực hóa những quyết sách đúng đắn, kịp thời của Tỉnh ủy từ những ngày đầu tỉnh nhà được lập lại và qua 6 kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh. Nhờ thế, qua 30 năm, tỉnh Quảng Trị đã có sự đổi thay vượt bậc với những thành tựu toàn diện, nổi bật, rất đáng tự hào.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương và chúc mừng những thành quả mà Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong 30 năm qua.
Nền kinh tế của tỉnh liên tục tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân đạt 7,8%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Quy mô nền kinh tế tăng 188 lần; thu nhập bình quân đầu người đạt 44 triệu đồng, tăng gấp 7,6 lần; tổng thu ngân sách địa phương tăng 284 lần so với năm 1989. Năm 2018, Quảng Trị xếp thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ về thu nhập bình quân đầu người.
Sản xuất nông- lâm- ngư nghiệp phát triển khá toàn diện, đã thực sự trở thành ngành sản xuất hàng hóa quan trọng. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả toàn diện và thiết thực. Sản xuất công nghiệp đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh phát triển theo hướng CNH-HĐH. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân mỗi năm đạt 14%. Đến nay, đã hình thành và đưa vào hoạt động 3 khu công nghiệp, 15 cụm công nghiệp, 7.770 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, trong đó có nhiều cơ sở quy mô khá lớn, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động.
Chương trình nghệ thuật Quảng Trị- niềm tin và khát vọng được dàn dựng công phu, hoành tráng...
Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa-xã hội cũng được quan tâm thực hiện, có nhiều chuyển biến, khởi sắc, đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội được chú trọng; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên và thay đổi rõ nét. Công tác quốc phòng địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những thành tựu, kết quả đạt được nêu trên một lần nữa khẳng định tinh thần tự lực, tự cường, ý chí, quyết tâm vượt khó đi lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị trên con đường hội nhập và phát triển.
Ghi nhận những thành tích đạt được trong 30 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh, Quảng Trị tiếp tục vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng  biểu dương và chúc mừng những thành quả quan trọng mà Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực phấn đấu giành được trong 30 năm qua. Ðồng chí nhấn mạnh: Những kết quả ấy là sự kế thừa, phát huy kinh nghiệm quý về công tác lãnh đạo của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo và ý chí cách mạng, anh hùng; là cơ sở, nền tảng, sức mạnh và động lực thúc đẩy Quảng Trị tiếp tục bứt phá vươn lên, phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới.
Đề cập đến định hướng phát triển của Quảng Trị trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị tỉnh Quảng Trị tiếp tục đổi mới tư duy, tập trung coi trọng phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đồng thời phát triển công nghiệp, dịch vụ, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp sạch; phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương; tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; chú trọng đầu tư hoàn thiện và nâng cao chất lượng hạ tầng, các dịch vụ hỗ trợ gắn với tăng cường công tác quản lí, khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng giao thông; nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, nhất là Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, phát huy các giá trị văn hóa của đất và người Quảng Trị; tiếp tục củng cố, tăng cường quốc phòng - an ninh, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân; tập trung triển khai, quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII; chuẩn bị và chỉ đạo tốt đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh; xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh và hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả…
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, tạo những bứt phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị.
Tại Lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Quảng Trị- niềm tin và khát vọng” đã tái hiện lại quá trình nỗ lực xây dựng của Quảng Trị khi chia tách tỉnh đến nay và sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, nhân dân Quảng Trị phát triển đi lên trong thời kỳ mới. Kết thúc là màn bắn pháo hoa phục vụ đông đảo khán giả, nhân dân tỉnh nhà trong niềm hân hoan kỷ niệm chặng đường 30 năm tái lập tỉnh và hướng đến tương lai tươi sáng.


 

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây